Theo Sở Quy hoạch và kiến trúc Tp.HCM, việc quy hoạch phát triển toàn diện, đồng bộ và dài hạn chung của thành phố sẽ dựa trên tinh thần 4 hướng ưu tiên là Đông – Nam – Tây Bắc và Tây Nam."/>

Theo Sở Quy hoạch và kiến trúc Tp.HCM, việc quy hoạch phát triển toàn diện, đồng bộ và dài hạn chung của thành phố sẽ dựa trên tinh thần 4 hướng ưu tiên là Đông – Nam – Tây Bắc và Tây Nam.

Tại hội thảo “Quy hoạch đô thị Tp.HCM - thực tiễn và đầu tư” do Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức vào ngày 30/10, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết, sắp tới quy hoạch chung của thành phố sẽ tập trung phát triển vào 4 hướng ưu tiên gồm Đông - Nam - Tây Bắc và Tây Nam.

Cụ thể, hai hướng phát triển chính sẽ là hướng Đông và Nam, Tây Bắc và Tây Nam là hai hướng phát triển phụ. Trong định hướng phát triển toàn diện và đồng bộ Tp.HCM thành đô thị thông minh, áp dụng công nghệ thông tin hiện đại sẽ ưu tiên xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông thành nơi tập trung các khu công nghệ cao, khu chế xuất - khu công nghiệp và khu đô thị mới. Khu đô thị này dự kiến có quy mô chiếm 11% tổng diện tích đất của thành phố, gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Ngoài ra, thành phố còn tập trung phát triển khu du lịch biển Cần Giờ với diện tích 2.800 ha và cải tạo khu trung tâm hiện hữu kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.

Bên cạnh đó, quy hoạch chung của thành phố sẽ đặt trong mối liên kết và chia sẻ với các tỉnh thành trong vùng về hạ tầng kỹ thuật, các khu vực chức năng cũng như chia sẻ những nhu cầu nhà ở và người lao động.

Trong khi chờ quy hoach mới, thành phố sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề cũ còn tồn đọng và tập trung xử lý vấn đề biến đổi khí hậu. Cụ thể, theo lãnh đạo UBND Tp.HCM, việc phát triển đô thị trong những năm qua đang khiến thành phố đối mặt với rất nhiều thách thức. Bên cạnh những vấn đề mang tính chất thời sự như tăng dân số cơ học nhanh, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… thành phố còn phải đối mặt với những vấn đề mới như sụt lún đô thị, nhu cầu năng lượng cho các lĩnh vực sản xuất mới, cơ sở hạ tầng cho nền công nghiệp số và vấn đề ngập nước.

quy hoạch Tp.HCM
Tp.HCM vẫn định hướng phát triển quy hoạch về hai hướng chính
là Đông - Nam. Ảnh minh họa: SGGP

Hiện nay, hầu hết các khu dân cư hiện hữu hay khu đô thị mới trong khu vực quận 2, 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh đều nằm sâu so với mực nước biển và bị ngập khi triều cường. Theo giới chuyên môn đánh giá, nếu thành phố không có giải pháp ứng phó kịp thời thì khoảng gần 18% diện tích Tp.HCM có khả năng bị ngập sâu nếu mực nước biển dâng 100 cm.

Đối phó với các vấn đề này, ông Lý Khánh Tâm Thảo, quyền trưởng phòng hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM cho rằng, hiện tại cấu trúc đô thị của thành phố vẫn là lan toả, mở rộng từ trung tâm với mô hình nhà ở riêng lẻ, dẫn tới cấu trúc sử dụng đất chưa hiệu quả, gây áp lực về giao thông, nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ngập lụt, ô nhiễm môi trường và chưa thể hiện được mô hình đa cực.

Tp.HCM đang thu hút dân cư đến từ nhiều vùng miền nên việc phát triển phải đi đôi với nhận diện bản sắc đô thị. Việc quy hoạch phát triển chung hợp lý sẽ giúp thành phố phát triển bền vững, giảm gánh nặng đầu tư và khắc phục các vấn đề dân sinh đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thành phố cần tích hợp chiến lược quản lý các rủi ro như ngâp lụt, phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu. Quy hoạch đô thị không chỉ là những giải pháp xây dựng các công trình, đê bao, hồ điều tiết, cống ngăn triều mà cần những chiến lược phát triển cụ thể cho những khu vực khác nhau, có liên kết, kết nối để hướng đến đô thị văn minh, hiện đại, sạch sẽ.

Ông Michel Fanni, GĐ Phát triển và cải tiến đô thị cho đô thị mới Marne la Vallee cho rằng, để ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả vào việc xây dựng đô thị, Việt Nam cần có quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược, tầm nhìn dài hạn và phải chủ động đi trước một bước, dự trù các khó khăn sẽ xuất hiện trong tương lai để đưa ra giải pháp phù hợp cũng như kịp thời điều chỉnh chiến lược.

Việc phát triển hạ tầng phải song song với công tác quy hoạch. Trong đó công tác quy hoạch đô thị là thành tố quan trọng, cần nâng cao hình ảnh Tp.HCM là thành phố sinh thái, chống biến đổi khí hậu. Phải giải quyết nhiều vấn đề dân sinh như kẹt xe, gia tăng dân số, giải quyết ngập lụt và phải xây dựng hình ảnh đô thị công nghệ.

Hỗ trợ trực tuyến
1
Mr. Sơn
0843772255
2
Mr.Việt
0978.423.753
Tin Tức
Back to top
func